Đo đạc địa chính Hà Nội

8.00-17.30 thứ 2 - thứ 7

Thủ tục chuyển nhượng cho tặng đất đai

Chuyển nhượng cho tặng đất đai cần giấy tờ gì, thủ tục ra sao? 

Chuyển nhượng cho tặng đất đai thực tế là chuyển nhượng cho tặng Quyền sử dụng đất hay còn gọi là sang tên Sổ đỏ gồm các hình thức sau:

  • Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất giữa bên bán và bên mua
  • Chuyển nhượng cho tặng đất đai giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
  • Thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Một số lưu ý khi chuyển nhượng cho tặng đất đai hay sang tên sổ đỏ

Quy định tại điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (đất có sổ đỏ)
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án (đất không thế chấp ngân hàng)
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại Cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Vì vậy khi muốn chuyển nhượng cho tặng đất đai thì người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất.

Trình tự thủ tục chuyển nhượng cho tặng đất đai

Bước 1: Hai bên thống nhất mua bán, cho tặng, thừa kế…liên hệ với Công ty đo đạc nhà đất để tiến hành đo đạc lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất

Bước 2: Sau khi có kết quả đo đạc Hồ sơ kỹ thuật thửa đất hai bên sẽ đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng chứng hợp đồng. Khi đi mang theo: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu của các bên, đối với trường hợp người mua đã kết hôn thì có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, còn chưa thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Chuyen-nhuong-cho-tang-dat-dai

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 4: Kê khai hồ sơ sang tên.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

– Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

Bước 5: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Thời gian Sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy định “ Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;”

Như vậy, đúng theo quy định tại nghị định số 43 hướng dẫn chi tiết luật đất đai 2013 nói rõ về thời gian sang tên sổ đỏ chỉ trong vòng 10 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ).

Lệ phí Sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền?

Tham khảo: Các khoản thuế phí phải nộp khi mua bán nhà đất

 

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of