Đo đạc địa chính Hà Nội

8.00-17.30 thứ 2 - thứ 7

So sánh mua nhà hay mua đất ưu và nhược điểm

So sánh mua nhà hay mua đất ưu và nhược điểm 

Bạn đang làm việc ở thành phố và muốn an cư lạc nghiệp, bạn mất nhiều thời gian tìm mua đất và gặp những nhà mà chủ đâu từ đã xây sẵn đầy đủ và đang rao bán. Bạn phân vân không biết lên mua nhà hay mua đất để xây nhà, bạn tham khảo bài viết dưới đây và cùng phân tích xem ưu nhược điểm như thế nào?

mua-nha-hay-mua-dat-1

Mua đất có sẵn nhà mới xây dựng, hoặc xây không quá cũ.

Ưu điểm:

 • Mua nhà sẵn bạn sẽ thấy có rất nhiều hình thức nhà ở như: nhà mặt đất, nhà phân lô xây sẵn, biệt thự, căn hộ chung cư. Đặc điểm của loại nhà xây sẵn này là người mua không phải quan tâm tới các vấn đề mệt mỏi khi xây dựng nhà chỉ việc dọn đồ tới ở hoặc sửa chữa lại một chút.
 • Ttiết kiệm được công sức lo lắng, giám sát công trình, không mất thời gian dành cho công việc, tiếp tục làm việc kiếm tiền và không đau đầu với các vấn đề xin giấy phép, thuê thiết kế, tính toán chi phí, tìm thợ…

Nhược điểm:

 • Chất lượng: khó đánh giá được hết vấn đề căn nhà xây bằng vật liệu gì, tiêu chuẩn kỹ thuật có thể đảm bảo không. Nếu mua nhà xây sẵn của đơn vị chuyên xây bán sẽ rất dễ bị tiết kiệm nguyên vật liệu, kết cấu móng, chung móng, chung tường….thường là các vật liệu rẻ tiền để hạn chế tối đa chi phí
 • Thiết kế: không chủ động được các thiết kế như mong muốn, theo tiêu chuẩn riêng của bạn như kích thước các phòng, phong thủy, hướng cửa, hướng ban thờ, hướng bếp.
 • Đối với các căn hộ chung cư thường có giá rẻ hơn so với nhà mặt đất nhưng giá trị sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng, khó khăn cải tạo sửa chữa….

Mua đất tự xây nhà ưu và nhược điểm

Ưu điểm mua đất tự xây nhà:

 • Lựa chọn đất phù hợp nhu cầu: hướng, vị trí, diện tích, giá cả, giao thông và hạ tầng theo nhu cầu dễ dàng hơn.
 • Thiết kế theo đúng nhu cầu sử dụng, bố trí không gian chức năng, nhà ưng ý và chắc chắn hơn so với nhà xây sẵn.
 • Chất lượng công trình đảm bảo bởi tự bạn tuyển thợ, chọn vật liệu và chắc chắn giám sát kỹ về chất lượng.

Nhược điểm mua đất tự xây nhà:

 • Không có nhà ở ngay mà cần chờ thời gian xây dựng hoàn thiện mới có thể vào ở.
 • Mất nhiều công sức, thời gian trong việc làm thủ tục cấp phép xây dựng, tính toán chi phí, vật liệu, chọn nhân công, tiến độ công trình, giám sát thi công…
 • Mua đất tự xây nhà tốn khá nhiều thời gian, từ khâu mua đất cho đến khâu xây dựng và hoàn thiện

Mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà thì đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cân nhắc tính toán thận trọng để lựa chọn xem phương án nào thực sự phù hợp với các tiêu chí cơ bản: tài chính, thời gian, nhu cầu sử dụng. Mỗi phương án đều cần đến những hiểu biết kinh nghiệm mới có thể lựa chọn nhà hay đất xây nhà phù hợp, phòng ngừa các rủi ro tốt nhất.

Về cơ bản nhu cầu mua nhà hay mua đất xây nhà, nếu người có đủ điều kiện thì phương án mua đất làm nhà ở thì vẫn là hợp lý nhất . Nhà tự xây phù hợp với nhu cầu, công năng sử dụng, giá trị càng ngày càng tăng lên, sinh hoạt riêng tư thoải mái, có thể tự cải tạo sửa chữa….

Kinh nghiệm mua đất yự xây nhà và những lưu ý cần biết

Giao dịch đất hiện nay có rất nhiều hình thức đất như: đất ở, đất nền, đất vườn, đất nông nghiệp, đất giãn dân, đất phần trăm, đất 50 năm, đất bị quy hoạch… và có nhiều loại đất không thể xây nhà được. Do đó, người mua đất xây nhà sẽ cần biết mình cần tìm hiểu mua loại đất nào để làm nhà tránh chọn mua đất giá rẻ nhưng về mặt pháp lý có nhiều rủi ro.

Nếu bạn đánh giá có đủ điều kiện và lựa chọn hình thức mua đất thổ cư, đất để xây nhà ở thì ngoài chuẩn bị về tài chính bạn cũng cần trang bị cho mình thêm một số kinh nghiệm mua đất hữu ích mà ancu.me trang thông tin về bất động sản, đăng tin rao vặt mua bán nhà đất hiệu quả sẽ chia sẻ bí quyết chọn mua đất dưới đây để biết được:

Bạn đủ điều kiện mua mảnh đất thổ cư để tự xây nhà thì ngoài vấn đề chuẩn bị nguồn lực tài chính thì bạn cũng cần trang bị thêm cho mình những kiến thức về đất đai và sổ đỏ, quy hoạch.

Nên chọn mua đất như thế nào, những lưu ý khi mua đất  tự xây nhà

 • Đất phải có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (có sổ đỏ). Hạn chế mua đất không có sổ trừ trường hợp bạn nắm rõ về nguồn gốc đất, quy hoạch đất, kế hoạch sử dụng đất…Diện tích đất thự tế có đúng với diện tích trên sổ đỏ hay không (tham khảo kiểm tra diện tích khi mua bán đất)
 • Đất được phép xây nhà là đất thổ cư. Nếu muốn xây được nhà thì người sở hữu quyền sử dụng đất đất xem xét đất có thuộc trường hợp xin giấy phép xây dựng hay không. Nếu có sẽ phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng và hoàn công sau khi việc xây dựng đã hoàn thành.
 • Vị trí mảnh đất thuộc diện có giao thông đi lại thuận tiện, khu dân cư, môi trường, trường học, y tế, vui chơi giải trí… tất cả đều cần đáp ứng được nhu cầu xây dựng cuộc sống ổn định xây nhà của gia đình.
 • Đất đảm bảo về mặt pháp lý như: không nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực (tham khảo các kiểm tra quy hoạch khi mua bán đất)
 • Đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa: diện tích đất mua phải đảm bảo điều kiện hạn mức tối thiểu để cấp sổ đỏ. Với nhiều người mua đất chưa tách sổ dù đất đó là đất sổ chung nhưng lại không đảm bảo diện tích tách thửa nên gặp khó khăn trong việc xác lập quyền sở hữu. (tham khảo hạn mức diện tích tách sổ đỏ)
 • Phong thủy đất: mua đất xây nhà ở nên việc chọn đất có phong thủy tốt về hướng nhà, nằm kề cận các vị trí đẹp thay vì những vị trí xấu như trên nền rãnh thoát nước thải, ngã ba đâm thẳng vào đất, đất gần bãi tha ma…
 • Tìm hiểu kỹ về địa chất đất: Đất có địa chất yếu như đất ruộng, ao hồ, đầm…sẽ tốn chi phí gia cố nền, móng khi xây nhà hơn so với đất thổ cư có nền địa chất tốt.
 • Ngõ đi vào mảnh đất không có tranh chấp: nhiều vấn đề tranh chấp tới lối đi qua nhà liền kề, hỏi xem có tranh chấp về lối đi không.
 • Kỹ năng đàm phán mua đất hiệu quả: thương lượng đàm phán để có được giá tốt và thỏa thuận về các trách nhiệm nghĩa vụ, phương thức thanh toán, làm hợp đồng. Đừng thể hiện bạn quá yêu thích mảnh đất đó mà nên giúp trạng thái lưỡng lự với các lý do: vị trí không đẹp, đất méo, giá hợp cao, nền đất yếu… tất cả những điểm trừ của khu đất sẽ là lý do để bạn đàm phán được giá đất tốt hơn. Nếu bạn quá vồ vập thì người bán sẽ biết rằng bạn đã rất ưng và khó lòng xuống giá. Vì vậy nếu muốn đàm phán giá tốt hãy tìm ra các nhược điểm và đừng quên so sánh giá đất với các mảnh đất tương tự để cho thấy rằng bạn có cơ sở để ngả giá.
 • Đảm bảo đúng các trình tự pháp lý giúp hợp đồng mua bán hợp pháp: ngoài hình thức ký hợp đồng bằng văn bản hãy yêu cầu tất cả những người có liên quan ký kết giấy tờ mua bán như: vợ chồng, bố mẹ, anh em, con cái trong gia đình theo sổ hộ khẩu nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Nếu là đất thuộc tài sản thừa kế trước khi giao dịch làm hợp đồng đặt cọc hãy yêu cầu các thành viên có quyền thừa kế ký tên vào biên bản đồng ý bán đất để tránh có tranh chấp phát sinh.
 • Làm thủ tục công chứng, đăng ký biến động đất đai: Làm thủ tục công chứng là điều kiện bắt buộc để giúp bảo vệ giá trị pháp lý của hợp đồng. Tránh mua nhà đất hợp đồng giấy viết tay không công chứng bởi theo quy định nó bị vô hiệu về hình thức nên dễ bị lật kèo và phần thiệt hại đa phần là ở người mua đất.

Chú ý: nhiều người chỉ cần chọn mua đất có sổ đỏ nhưng lại không quan tâm tới vấn đề đất đó có sổ là sổ chung hay sổ đỏ riêng. Đây là một sai lầm rất dễ mắc phải và có thể tăng thêm các rủi ro của bạn khi giao dịch mua bán đất. Bởi lẽ, đất sổ chung việc mua bán sẽ phải có sự chấp thuận của tất cả những người có quyền sở hữu đất chứ không phải quyền được bán của 1 người trong sổ là có thể làm thủ tục sang tên được. (tham khảo mua đất chung ghi chủ sử dụng là hộ gia đình)

mua-nha-hay-mua-dat-12

Nhìn chung so sánh mua nhà hay mua đất xây tự xây nhà thì hình thức mua đất tự xây dựng nhà ở an toàn, thuận lợi nhất. Bạn tuy mất nhiều thời gian nhưng sau đó bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực đất đai xây dựng, bạn sẽ xây được nhà ưng ý, an toàn về mặt pháp lý nhất. Đặc biệt là mua đất ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội với giá trị đất lớn thì càng phải thận trọng với khoản tiền mình bỏ ra.

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of