Đo đạc địa chính Hà Nội

8.00-17.30 thứ 2 - thứ 7

Thủ tục tách thửa chia đất cho các con

Gia đình bạn có một mảnh đất đã được cấp sổ đỏ, và bây giờ muốn làm thủ tục tách thửa chia đất cho các con. Bạn đang tìm hiểu thủ tục cần làm là như thế nào và mất những khoản chi phí gì?

thu-tuc-tach-thua-chia-dat-cho-cac-con

 Theo quy định của Luật đất đai 2013 để làm thủ tục tách thửa chia đất cho các con thì phải chia mảnh đất theo diện tích được quy định tách thửa và đăng ký biến động đất đai tức là sang tên Quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Thủ tục và hồ sơ tách thửa chia đất cho các con:

Trước tiên phải thống nhất ý kiến các thành viên trong gia đình về việc chia tách thửa đất và cử người đại diện đứng ra làm các thủ tục liên quan.

Bước 1: Người đại diện liên hệ với Công ty đo đạc nhà đất (được cấp phép về hoạt động đo đạc) tiến hành đo hiện trạng khu đất và ranh giới chia tách các thửa đất, các thửa đất chia tách phải đảm bảo về điều kiện tách thửa như diện tích tối thiểu và có ngõ đi… thành lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Bước 2: Sau khi có được Hồ sơ kỹ thuật thửa đất người đại diện liên hệ với Văn phòng công chứng để làm văn bản chia tách quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Khi đến văn phòng Công chứng phải mang đầy đủ các giấy tờ sau: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, sổ đỏ…

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất gồm giấy tờ sau: (bạn mua 01 bộ hồ sơ tại đây để kê khai)

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu)
  • Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu, đơn này chỉ nộp kèm hồ sơ trong trường hợp người nhận chuyển nhượng/được tặng cho muốn cấp đổi sổ mới)
  • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (theo mẫu)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu)
  • Biên bản chia tách thửa đất của Văn phòng công chứng
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu… (Bản sao công chứng)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản gốc)

Khi nộp đủ các hồ sơ theo quy định Văp phòng đăng ký sẽ hẹn lịch nộp các khoản thuế phí theo quy định, bạn đến Văn phòng đăng ký nhận các tờ biên lai thu thuế và sang nộp tại cơ quan thuế của nhà nước.

Các loại thuế, phí, lệ phí phải nộp để làm Thủ tục tách thửa chia đất cho các con:

 –  Thuế thu nhập các nhân: Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 và Nghị định 45/2011/NĐ – CP, Nghị định 24/2013/NĐ – CP về lệ phí trước bạ thì trường hợp cha, mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

–  Lệ phí trước bạ nhà đất: Lệ phí trước bạ là 0,5% Giá trị nhà đất (theo khung giá quy định của nhà nước)

– Phí thẩm định hồ sơ: Lệ phí thẩm định là 0,15% Giá trị nhà đất (theo khung giá quy định của nhà nước) gồm: phí đăng ký biến động quyền sử dụng đất và tài sản trên đất/ Lệ Phí địa chính/ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: quy định từng địa phương 0.03% – 0.15% theo hạn mức.

Sau khi hoàn thành các khoản thuế phí phải nộp bên cơ quan thuế nước có biên lai xác nhận bạn quy trở lại nộp biên lai cho Văn phòng đăng ký, sau 2-3 ngày làm việc bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mới.

Trên đây là những hướng dẫn Thủ tục tách thửa chia đất cho các con, tùy theo quy định của từng địa phương có những quy định hướng dẫn khác nhau như các tỉnh sẽ nộp hồ sơ một cấp, tại địa bàn Hà Nội

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of